Tin Tức

Top 9 Cách đơn giản nhất giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ thật

1


Mai Tuyet Nguyen

Phân biệt bằng cảm quan

Để phân biệt tinh bột nghệ thật hay giả bạn có thể dùng cảm quan của mình để nhận biết. Tuy nhiên cách này cần người có kinh nghiệm thì mức độ nhận biết chính xác được cao hơn:

 • Màu sắc” Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt. Khác với màu vàng đậm so với củ nghệ khi mới thu hoạch. Khi pha trộn với sữa chua, mật ong, hay chỉ là nước ấm thì nó vẫn giữ nguyên màu vàng nhạt, trông rất bắt mắt. Trường hợp bạn khuấy tinh bột nghệ chung với những thành phần trên mà nó lại xuất hiện màu trắng sữa, hay có lẫn một chút màu xanh nhạt, … thì bạn đã hiểu rồi nhé! Đó là tinh bột nghệ giả!
 • Độ tan: Tinh bột nghệ nguyên chất KHÔNG TAN trong nước lạnh. Nhưng khi hòa tan tinh bột vào nước nóng (>70 độ C), chúng sẽ chuyển thành dung dịch dạng keo dính. Người ta thường gọi đó là hồ tinh bột. Bên cạnh đó, tinh bột nghệ sẽ nặng hơn nước. Bằng chứng là khi chúng ta hòa trộn tinh bột vào nước nóng rồi để yên trong 90 giây, chúng sẽ tự lắng xuống đáy. Nhiều bài viết trên mạng thường ghi chú tinh bột nghệ tan rất nhanh trong nước. Điều đó là không chính xác nếu xét riêng về tính chất vật lý thuần túy khi chúng ta định nghĩa về “tinh bột” là gì.
 • Mùi vị: Tinh bột không hăng và đắng nhẹ, rất dễ uống khi pha với nước nóng. Trong khi những loại tinh bột nghệ pha tạp chất thì lại có vị đắng, rất khó uống và mùi rất hăng. Đồng thời, khi pha tinh bột nghệ dùng để uống thì chúng sẽ không bị vướng trên thành cổ và có hương thơm đặc trưng của củ nghệ.
 • Độ mịn: Khi cầm trên tay bịch tinh bột nghệ, bạn hãy tự bóp chặt nó để xác định xem sản phẩm có độ tơi xốp hay không? Nếu như thả tay ra, bột nghệ có hình dáng von cục (giống bột mì) thì đó là hàng lẫn tạp chất. Hoặc nếu bạn sợ bịch sẽ bể (không thể đổi trả) thì có thể lấy một ít thoa thử lên tay. Rồi sau đó tự cảm nhận. Vì một khi đã là tinh bột nghệ nguyên chất 100% thì thoa lên tay sẽ rất mịn, bạn nhé!
 • Mức độ bám màu trên da: Khi bạn bôi tinh bột nghệ lên những vùng da bị tổn thương. Hoặc thoa lên vùng da bị mụn trứng cá trên mặt. Sau đó, rửa sạch với nước ấm. Nếu là hàng thật, nó sẽ không để lại màu vàng trên da của bạn. Ngược lại, nó vẫn còn bám màu (vì pha tạp chất có màu vàng mà!!) và rất dễ gây dị ứng trên da cơ thể người.

Đối với cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất 100% thông qua tính chất vật lý thì đòi hỏi bạn cần có khả năng cảm nhận. Trường hợp, nếu bạn đã từng sử dụng qua tinh bột nghệ nguyên chất thì những tính chất mình vừa nêu, bạn sẽ cảm nhận rất rõ. Nhưng trên thực tế, nếu như bạn là người chưa có khả năng cảm nhận tốt, không có gì phải quá lo lắng trong việc tìm kiếm sản phẩm chất lượng! Vẫn có có cách nhận biết chính xác hơn!

Tinh bột nghệ nguyên chất
Tinh bột nghệ nguyên chất
Để phân biệt tinh bột nghệ thật hay giả bạn có thể dùng cảm quan của mình để nhận biết
Để phân biệt tinh bột nghệ thật hay giả bạn có thể dùng cảm quan của mình để nhận biết


2


Mai Tuyet Nguyen

Cách nhận biết tinh bột nghệ dựa vào giá thành của sản phẩm

Để làm ra 1kg tinh bột nghệ nguyên chất phải tốn từ 35-40kg củ nghệ tươi. Nếu là nghệ đỏ thì giá còn mắc hơn nghệ vàng rất nhiều. Ngoài ra, những cơ sở sản xuất uy tín còn sử dụng hệ thống máy móc hiện đại. Không những thế, các sản phẩm phải trải qua các quy trình kiểm nghiệm, đóng gói khắt khe… Từ đó mới cho ra được 1kg tinh bột nghệ nguyên chất mà bạn đang sử dụng hiện hay. Vậy bạn cứ thử nghĩ xem, 1kg tinh bột nghệ có giá chỉ 200.000đ thì chất lượng sẽ như thế nào?. Chắc chắn bạn sẽ có ngay câu trả lời cho mình rồi chứ?. Chỉ cần nhìn vào giá là bạn có thể nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay không ngay.

 1. Giá tinh nghệ vàng: Dao động 600k-700k/kg.
 2. Giá tinh nghệ đỏ: Tầm 1 triệu/kg.

Nếu trường hợp giá quá rẻ mà không phải dịp khuyến mãi tri ân khách hàng thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng lại đơn vị cung cấp đó thế nào. Xem độ uy tín của họ ra sao, khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm của họ, cơ sở, quy trình sản xuất có đạt được tiêu chuẩn hay không,…

Nếu trường hợp giá quá rẻ mà không phải dịp khuyến mãi tri ân khách hàng thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng lại đơn vị cung cấp đó thế nào
Nếu trường hợp giá quá rẻ mà không phải dịp khuyến mãi tri ân khách hàng thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng lại đơn vị cung cấp đó thế nào

3


Mai Tuyet Nguyen

Cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng xà phòng

Curcumin là một hoạt chất polyphenol của củ nghệ vàng (Curcuma longa). Curcumin còn có tên hóa học là diferuloylmethane (C21H20O6). Curcumin là hợp chất phenolic, nó sẽ biến thành màu đỏ khi ở môi trường kiềm. Và Curcumin không tan trong nước. Do đó, khi phân biệt tinh nghệ nguyên chất 100% hay hàng giả kém chất lượng thì chúng ta làm nên làm thí nghiệm. Nhất là khi hoà tan lượng xà phòng rồi cho tinh bột nghệ vào, loại bột thật và giả sẽ hiển thị rõ. Quan sát hiện tượng xảy ra:

 1. Nếu dung dịch chuyển sang màu đỏ bầm như máu thì đó chính là tinh bột nghệ thật. Màu càng đỏ đậm chứng tỏ hàm lượng curcumin càng nhiều.
 2. Nếu dung dịch chuyển qua màu nâu xỉn, hoặc nâu sẫm thì đó chính là tinh bột nghệ pha trộn. Hàm lượng curcumin có trong đó rất ít hoặc gần như không có. Chính vì vậy nó không thể cho ra màu đỏ bầm giống tinh nghệ nguyên chất được.
Nếu dung dịch chuyển sang màu đỏ bầm như máu thì đó chính là tinh bột nghệ thật.
Nếu dung dịch chuyển sang màu đỏ bầm như máu thì đó chính là tinh bột nghệ thật.

4


Mai Tuyet Nguyen

Tinh bột nghệ và lòng trắng trứng gà

Tinh bột nghệ và lòng trắng trứng gà có tác dụng rất hiệu quả đối với việc điều trị nám và tàn nhang cho chị em, tuy nhiên nhiều chị em, sau khi pha tinh bột nghệ với lòng trắng trứng nó bị hóa đỏ nên không dám dùng. Thực ra Curcumin trích từ củ nghệ có dạng bột màu vàng cam,là hoạt chất quyết định màu của củ nghệ, nhiệt độ nóng chảy 184 – 185 °C.

 1. Curcumin không tan trong nước, tan trong cồn, aceton, metanol, dicloromethan, dicloetylen, benzen, acid acetic. Trong môi trường trung tính, dung dịch curcumin có màu vàng.
 2. Môi trường acid, dung dịch có màu vàng ánh lục (vàng chanh). Dung dịch có màu từ cam tới đỏ tím trong môi trường kiềm.
 3. Màu của curcumin bền với nhiệt độ, không bền với ánh sáng và khi có sự hiện diện của SO2 với nồng độ ≥ 10 ppm. Dung dịch curcumin trong dung môi hữu cơ có độ hấp thu cực đại ở bước sóng khoảng 420 – 430 nm.

Vì vậy khi pha với lòng trắng trứng, trong môi trường kiềm nó sẽ có màu đỏ, để chuyển dần về màu vàng bạn có thể cho nước cốt chanh vào, khi này môi trường trở về trạng thái trung tinh nên tinh bột nghệ sẽ có lại màu như cũ. Ngoài lòng trắng trứng bạn cũng có thể cho vào bột giặt, nó cũng sẽ hóa đỏ

Khi pha với lòng trắng trứng, trong môi trường kiềm nó sẽ có màu đỏ,
Khi pha với lòng trắng trứng, trong môi trường kiềm nó sẽ có màu đỏ,

5


Mai Tuyet Nguyen

Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng cách dùng nước

Cho 1 thìa nhỏ tinh bột nghệ vào 1 ly nước ấm, lưu ý không khuấy hay trộn đều lên.

 1. Để yên trong 20 phút và quan sát. Nếu tinh bột nghệ lắng xuống đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt thì đó là hàng chuẩn.
 2. Còn nếu cốc nước vàng đục thì đây là hàng giả rồi.

Hoặc chúng ta có thể thử với nước nóng bằng cách sau:

 1. Đun sôi nước, sau đó tắt bếp và thả một thìa cà phê tinh bột nghệ vào. Nếu xuất hiện hiện đượng bột đặc lại, màu vàng đều thì là hàng chuẩn.
 2. Còn nếu thấy có màu lốm đốm trắng hay vón cục thì nó đã bị pha với sắn dây, bột mì hoặc bột năng
Để yên trong 20 phút và quan sát. Nếu tinh bột nghệ lắng xuống đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt thì đó là hàng chuẩn.
Để yên trong 20 phút và quan sát. Nếu tinh bột nghệ lắng xuống đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt thì đó là hàng chuẩn.

6


Mai Tuyet Nguyen

Dùng HCL trong phòng thí nghiệm

Nhận diện tinh bột nghệ giả bằng cảm quan khó có thể phát hiện, nhất là khi thủ đoạn làm giả càng ngày càng tinh vi. Chính vì thế, để an tâm, bạn có thể sử dụng hóa chất.

 • Kiểm tra chất vàng metanil: Chất này tạo màu vàng đánh lừa người tiêu dùng, thường được sử dụng để thêm màu trong món ăn, có thể gây buồn nôn, rối loạn dạ dày, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Để kiểm tra tinh bột nghệ có chất này không, bạn chỉ cần cho một lượng HCl vào một ít tinh bột nghệ và khuấy đều, nếu là nghệ thật sẽ chuyển sang màu hồng và khi pha loãng với nước thì màu hồng sẽ biến mất, nếu không đó là tinh bột nghệ có chứa metanil.
 • Kiểm tra có bột phấn hay không: Cho một ít tinh bột nghệ vào ống nghiệm hoặc bình thủy tinh, nhỏ vài giọt HCl và nước vào, nếu nổi bong bóng thì sản phẩm chứa bột phấn hoặc bột đá vàng.

Hai cách nhận biết tinh bột nghệ thật này đều dùng axit mạnh để thử nghiệm hóa chất trong sản phẩm. Tuy các bước tiến hành đều khá đơn giản và cho kết quả ngay nhưng bạn vẫn nên cẩn thận, cho lượng axit nhỏ một cách nhẹ nhàng để tránh bị văng lên da gây tổn thương nhé!

Hai cách nhận biết tinh bột nghệ thật này đều dùng axit mạnh để thử nghiệm hóa chất trong sản phẩm.
Hai cách nhận biết tinh bột nghệ thật này đều dùng axit mạnh để thử nghiệm hóa chất trong sản phẩm.

7


Mai Tuyet Nguyen

Công dụng của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ thật có muôn vàn công dụng hữu ích cho sức khỏe của chúng ta. Bạn có thể tham khảo các công dụng cụ thể như:

 • Uống tinh bột nghệ thường xuyên ngăn ngừa các chứng viêm: Tinh bột nghệ là một trong số những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa hoạt chất chống viêm, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim và sự lão hóa sớm. Hơn thế nữa, hợp chất curcumin trong tinh bột nghệ còn chữa trị các cơn đau khác nhau do chứng viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và thậm chí là đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện.
 • Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn: Uống tinh bột nghệ là một bài thuốc dân gian phổ biến được sử dụng để điều trị chứng chướng bụng, đầy hơi qua bao đời nay. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kích thích khả năng tiết mật của túi mật và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Giàu chất chống oxy hóa: Hợp chất curcumin trong tinh bột nghệ là chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp phá hủy các gốc tự do chính là những phân tử làm hư tổn tế bào và DNA trong cơ thể.
 • Cải thiện sức khỏe của gan: Với tác dụng cải thiện chức năng gan, thức uống tinh bột nghệ được sử dụng như là một loại thuốc bổ phổ biến đối với những người mắc bệnh suy gan
 • Uống tinh bột nghệ để tăng cường hệ miễn dịch: Các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm trong tinh bột nghệ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể nếu uống tinh bột nghệ thường xuyên.
 • Phòng các bệnh tim mạch: Khi uống tinh bột nghệ, bạn sẽ được cung cấp thêm một lượng chất chống oxy hóa, chống viêm cùng một nguồn curcumin dồi dào rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch – một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện chức năng của tế bào nội mô (lót mặt trong của tất cả các mạch máu trong cơ thể), giúp điều chỉnh huyết áp và chứng rối loạn đông máu.
 • Bảo vệ não bộ khỏe mạnh: Curcumin sẽ thúc tăng cường các yếu tố ảnh hưởng tế bào thần kinh bắt nguồn từ não (BDNF). Đây là loại hormone chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các tế bào thần kinh, cải thiện chức năng nhận thức và ghi nhớ của não bộ. Bên cạnh đó, uống tinh bột nghệ còn giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer – chứng suy giảm nhận thức hay mất trí nhớ trở người già nhờ các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.
 • Cải thiện chứng trầm cảm: Với khả năng làm tăng BDNF, curcumin sẽ giúp cải thiện tâm trạng và kích thích sản xuất các loại hormone tạo cảm giác vui vẻ với hai chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và dopamine. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng những bệnh nhân mắc chứng trầm cảm sẽ có tâm trạng tốt hơn khi uống tinh bột nghệ thường xuyên, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần của họ
 • Uống để xoa dịu bệnh hen suyễn: Tinh bột nghệ là một trong những loại gia vị có tác dụng hỗ trợ mạnh đối với bệnh nhân hen suyễn. Tác dụng của tinh bột nghệ là cải thiện hệ hô hấp, làm loãng máu, phục hồi cơ chế hít thở bình thường và xoa dịu chứng viêm do hen suyễn
 • Làm sáng mịn làn da: Uống tinh bột nghệ là một trong những bí quyết chăm sóc làn da phổ biến của chị em phụ nữ. Công dụng làm đẹp của tinh bột nghệ sẽ giúp các vết mụn mau lành hơn, giảm triệu chứng lão hóa da và lượng dầu trên da mặt. Không những thế, tinh bột nghệ có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh chàm, vảy nến, xơ cứng bì, chứng đỏ mặt và một số căn bệnh da liễu khác. Ngoài ra, nghệ còn giúp ngăn chặn tác hại của tia cực tím và được sử dụng để điều trị chứng rậm lông ở phụ nữ.

Với 10 công dụng trên đây, bạn đã hoàn toàn có đủ động lực để uống tinh bột nghệ mỗi ngày rồi đấy! Bạn có thể tự pha chế tinh bột nghệ theo các công thức khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị. Một trong những cách uống tinh bột nghệ phổ biến nhất là hòa tan tinh bột nghệ nguyên chất vào nước ấm và uống trước bữa ăn từ 15–30 phút vào buổi sáng và tối, hoặc pha trộn mật ong với tinh bột nghệ để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Nếu cảm thấy khá khó uống thì hãy vo tròn thành từng viên nhỏ để sử dụng dần. Ngoài ra, nhiều cô nàng cũng yêu thích cách uống tinh bột nghệ với sữa tươi. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, hãy nhận biết đúng loại tinh bột nghệ thật để sử dụng nhé.

Một trong những cách uống tinh bột nghệ phổ biến nhất là hòa tan tinh bột nghệ nguyên chất vào nước ấm và uống trước bữa ăn từ 15–30 phút vào buổi sáng và tối,
Một trong những cách uống tinh bột nghệ phổ biến nhất là hòa tan tinh bột nghệ nguyên chất vào nước ấm và uống trước bữa ăn từ 15–30 phút vào buổi sáng và tối,
Bạn cũng có thể trộn cùng mật ong để tạo thành viên tinh nghệ
Bạn cũng có thể trộn cùng mật ong để tạo thành viên tinh nghệ

8


Mai Tuyet Nguyen

Tác hại khi dùng tinh bột nghệ giả có pha tạp chất

Nhiều người cho rằng, việc sử dụng tinh bột nghệ giả ít hoặc không ảnh gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Nếu có cùng quan điểm như vậy thì hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn bạn nhé. Bất cứ sản phẩm gì khi làm giả đều gây hại cho người sử dụng. Tinh bột nghệ cũng không ngoại lệ, vì:

 • Nếu tinh bột nghệ bị pha với bột nghệ thì các tạp chất không có lợi cho sức khỏe như dầu, nhựa nghệ… cũng được có thể trà trộn vào sản phẩm.
 • Nếu sản phẩm bị pha trộn các bột màu trắng thì sẽ làm cho màu sản phẩm bị nhạt đi. Do đó, có thể người ta sẽ dùng chất tạo màu để xử lý.

Vì vậy, nếu bạn uống phải tinh bột nghệ giả thì sẽ khiến cơ thể phải gánh chịu hậu quả không mong muốn như:

 1. Nguy cơ nóng trong, mụn nhọt, vàng da.
 2. Có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, nôn mửa.
 3. Nhiễm độc hóa học có trong chất tạo màu.

Để tận dụng những lợi ích từ tinh bột nghệ, bạn hãy thử những cách nhận biết tinh bột nghệ thật trên đây để có thể dễ dàng kiểm tra độ nguyên chất của sản phẩm mình đang dùng ngay tại nhà. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn vẫn nên chọn mua những sản phẩm chất lượng cao và có thương hiệu uy tín để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn cho chính bản thân cũng như gia đình thay vì mua những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng rồi lại tiền mất, tật mang nhé!

Nguy cơ nóng trong, mụn nhọt, vàng da.
Nguy cơ nóng trong, mụn nhọt, vàng da.

9


Mai Tuyet Nguyen

Lưu ý khi mua tinh bột nghệ

Những cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản ở trên sẽ giúp chúng ta mua được tinh bột nghệ không pha tạp chất. Để đảm bảo mua được sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo bạn nên tham khảo một số lưu ý sau đây:

 • Chúng ta nên mua tinh bột nghệ ở các thương hiệu uy tín. Các nhà sản xuất uy tín sẽ sử dụng công nghệ tách chiết hiện đại, vừa đảm bảo lọc bỏ hết các độc tố có trong củ nghệ tươi nhưng đồng thời vẫn giữ được hoạt chất curcumin quý giá của nghệ.
 • Hơn nữa, sản xuất bằng dây chuyền công nghệ khép kín hiện đại sẽ đảm bảo vệ sinh, không sợ nguy cơ bệnh tật, ký sinh trùng như cách làm tinh nghệ thủ công. Bên cạnh đó Bao bì sản phẩm là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh bột nghệ. Do tinh bột nghệ rất kị ánh nắng mặt trời, bởi ánh nắng sẽ làm cho curcumin bị phân hủy và mất đi dược tính kì diệu của nó. Vì thế nếu tinh bột nghệ nguyên chất mà được đựng trong hũ thủy tinh, hay túi nilon đều không tránh khỏi bị ánh nắng mặt trời tác động, làm giảm chất lượng.
. Các nhà sản xuất uy tín sẽ sử dụng công nghệ tách chiết hiện đại, vừa đảm bảo lọc bỏ hết các độc tố có trong củ nghệ tươi nhưng đồng thời vẫn giữ được hoạt chất curcumin quý giá của nghệ.
. Các nhà sản xuất uy tín sẽ sử dụng công nghệ tách chiết hiện đại, vừa đảm bảo lọc bỏ hết các độc tố có trong củ nghệ tươi nhưng đồng thời vẫn giữ được hoạt chất curcumin quý giá của nghệ.

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button